6 เหตุผลที่ทำให้ Android 6.0 Marshmallow มีความน่าสนใจ

05 July 2015
(2 votes)
Author :  

ในช่วงปลายปีนี้ เราน่าจะได้เห็น Android 6.0 Marshmallow บนสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นด้วยกัน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุงหลายส่วนการทำงานด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

android-6-0-marshmallow

ภาพจาก https://twitter.com/android

1. Android Pay

แม้ว่าจะมี Google Wallet อยู่แล้ว แต่ดูเหมือนระบบ Mobile payments จะเป็นอะไรทีก่ำลังได้รับความนิยมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Apple Pay หรือ Samsung Pay ที่กำลังจะมา กูเกิลจึงต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง และผลที่ได้ก็คือ Android Pay นี่เอง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้โทรศัพท์ในการชำระเงินแทนบัตรเครดิตได้เลย

2. Google Now กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Android

Now เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ Google ใส่เข้ามาบนแอนดรอยส์เป็นเวลานานแล้ว แต่ใน Android M มันจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าเราจะทำการส่งข้อความหรือกำลังดูอะไรอยู่ หากต้องการความช่วยเหลือก็สามารถสั่งผ่าน Google Now ได้ทันที

3. สิทธิการเข้าถึงของแอพฯ

ระบบรักษาความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์หลักของ Android M เดิมทีเวลาดาวน์โหลดแอพฯ เราจะอนุญาตให้แอพฯ เข้าถึงสิทธิได้อย่างอิสระ แต่ใน Android M เราสามารถควบคุมการเข้าถึงได้ตามความต้องการของเราเลยล่ะ

2015-08-24_144619

4. รองรับการสแกนนิ้ว

แม้ว่าเราจะเห็นการสแกนนิ้วบนแอนดรอยส์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน แต่นั่นเป็นคัสตอมรอมอีกที ทว่าใน Android M กูเกิลจะผนวกความสามารถนี้เข้าไปในระบบเลย นั่นทำให้เราคาดเดาได้เลยว่า เราจะเห็นการจ่ายเงินผ่านการสแกนนิ้ว และใช้งานลายนิ้วมือในระบบรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์อย่างแน่นอน

2015-08-24_145540

5. ระบบประหยัดพลังงาน Doze

Doze คือ ระบบประหยัดพลังงานแบบใหม่ มันจะหยุดการทำงานเกือบทั้หงหมดของระบบ ยกเว้นสายเรียกเข้่า และนาฬิกาปลุกที่ยังทำงาน เพื่อยืดระยะแบตเตอรี่ออกไปให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

2015-08-24_150005

6. หน้า App drawer แบบใหม่

หน้า App drawer แบบใหม่ มีช่องค้นหาอยู่ด้านบน และหันมาใช้การเลื่อนแบบบนลงล่างยาวไปเรื่อยๆ แทนที่ขวาไปซ้าย ปล. จุดนี้เราชอบแบบแบ่งเป็นหน้าๆ ขวาไปซ้ายมากกว่านะ

2015-08-24_150636

เป็นอย่างไรบ้างครับ เห็นแล้วอยากใช้กันบ้างไหมเอ่ย

 

http://news.thaiware.com/6754.html

1550 Views
Super User

Suspendisse at libero porttitor nisi aliquet vulputate vitae at velit. Aliquam eget arcu magna, vel congue dui. Nunc auctor mauris tempor leo aliquam vel porta ante sodales. Nulla facilisi. In accumsan mattis odio vel luctus.

บางมุม บางความรู้สึก บางเวลา บางการค้นหา บางคน บางครั้ง 

We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…